MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Bổ sung canxi cho trẻ đúng cách

Nhắc đến việc hỗ trợ phát triển chiều cao, mọi người nghĩ ngay đến việc phải tăng cường bổ sung canxi cho trẻ và vitamin D. Điều này cũng hợp lý vì cấu tạo của xương gồm đến 2/3 là các chất khoáng, trong đó canxi chiếm tỉ lệ đến là 39%. Còn vitamin D sẽ giúp tăng hấp thu canxi lên gấp 3-6 lần. Tuy nhiên, bổ sung canxi và vitamin D với lượng như thế nào và bổ sung ra sao? Cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.

5 min để đọc Dec 3, 2020

1/ Bổ sung canxi cho trẻ theo khuyến nghị từ Viện Dinh Dưỡng:

Nhóm tuổi

Nhu cầu canxi (mg)

1-3 tuổi

500

4-9 tuổi

600-700

10-18 tuổi

1000

Nhu cầu canxi hàng ngày theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam.

Tương ứng với từng độ tuổi, trẻ sẽ có nhu cầu canxi khác nhau. Nếu bổ sung thiếu, trẻ sẽ bị thiếu canxi dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao; nhưng nếu bổ sung thừa cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và các chức năng của cơ thể. Khi đã xác định được nhu cầu canxi hàng ngày của trẻ, bố mẹ có thể dựa vào đó để xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho con.

Xác định nhu cầu canxi của trẻ theo khuyến nghị từ Viện Dinh Dưỡng

2/ Bổ sung canxi cho trẻ với chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Canxi có nhiều trong các loại thức ăn thực vật như mè, rau dền, rau đay, mùng tơi, rau ngót, thức ăn động vật như tôm, tép, cua, cá, ốc, cuối cùng là sữa và các chế phẩm từ sữa. 

Thực phẩm

Lượng canxi (mg/100g)

Thực phẩm

Lượng canxi

(mg/100g)

Sữa và chế phẩm từ sữa

 

Thực phẩm

 

Sữa bò tươi

120

Bông cải xanh, bắp cải

80

Sữa dê tươi

150

Rau muống, măng khô

100

Sữa chua

120

Đậu hũ

150

Sữa bột

939

Đậu nành

165

Phô mai

500 – 1300

Rau ngót

169

Hải Sản

 

Mùng tơi

176

Cá cả xương

437

Rau đay

182

Tôm

161

Rau dền

288

Tép

910

Rau dền cơm

341

Cua đồng

3520

Mộc nhĩ

357

Ốc

1300

1200

Bổ sung canxi cho trẻ với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bình thường khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta nếu không có sữa và không tập trung ăn nhiều món có canxi thì chỉ đảm bảo được khoảng 50% nhu cầu canxi hàng ngày. 50% nhu cầu còn lại nên được cung cấp từ sữa, bởi vì canxi được tăng hấp thu bởi lactose, nên canxi trong sữa sẽ hấp thu dễ hấp thu hơn trong thuốc hay loại canxi được bổ sung vào các thực phẩm khác.  Vì lí do nào đó mà trẻ không dùng được sữa hoặc dùng không đủ lượng sữa, bố mẹ có thể dùng thuốc canxi để bổ sung thêm. Lưu ý canxi nên uống vào buổi sáng với nhiều nước để tránh sỏi thận, uống khi đói (cách bữa ăn 2 giờ) để tăng hấp thu.

3/ Bổ sung vitamin D cùng canxi để tăng hấp thu:

Nhu cầu vitamin D hàng ngày theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam cho trẻ từ 1 tuổi trở lên là 600 UI. Nguồn cung cấp vitamin D có 20% đến từ thức ăn, 80% do tiếp xúc với nắng. Về thức ăn, vitamin D có nhiều trong các loại cá giàu chất béo (cá hồi, cá mòi, cá thu), các cơ quan nội tạng (gan, cật, óc, dạ dày), lòng đỏ trứng và sữa… 

Tuy nhiên sữa mẹ chứa rất ít vitamin D. Về vấn đề tắm nắng, hiện khó đưa ra khuyến nghị tắm nắng phù hợp cho mọi người mọi lứa tuổi do còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian nào trong ngày, vùng nào trên thế giới, màu da, diện tích da không che phủ, môi trường có ô nhiễm/ sương mù/ lượng mây… Nhìn chung, chúng ta phải phơi nắng trong khoảng ½ thời gian da bị cháy nắng với diện tích da không bao phủ càng nhiều càng tốt. Để an toàn cho trẻ em, tốt nhất ta chỉ cần chú ý cho trẻ thường xuyên ra ngoài trời chơi những lúc nắng không quá gay gắt, không che mặt (nhưng nên che mắt) và không che tay chân của trẻ. 

Việc bổ sung vitamin D sẽ cần thiết ở những trẻ ít ăn các loại thức ăn giàu vitamin D cũng như ít được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, liều khuyến cáo chỉ khoảng 400-500 UI/ngày. Bổ sung vitamin D liều cao hơn khuyến cáo trong thời gian dài có thể gây ra ngộ độc.

Mến chúc trẻ vui khỏe mỗi ngày để phát triển trọn tiềm năng!

Bổ sung canxi cho trẻ đúng cách

Hiệu đính Bác sĩ: BS.CK1 Vương Ngọc Thiên Thanh – Bộ môn Nhi Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Khoa Huyết học Bệnh viện Nhi Đồng 1