MyFeed Personalized Content
0-6 tháng
Article
Add this post to favorites

Bây giờ thì bố (gần như) hiểu con nói gì rồi!

Bé yêu thật sự có thể nói chuyện được. Mình đã không nghĩ rằng bé hiểu được mọi điều. Mình từng chia sẻ với bạn bè rằng, “Trẻ con chỉ trở nên đáng yêu khi biết đi và nói”. Thật sự thì mình và bé có nhiều điều để trò chuyện cùng nhau lắm.

 

4 min to read Oct 15, 2015

Cười, khóc, mè nheo… Mình hiểu mọi điều bé muốn nói. Trước khi mình và bé thật sự trò chuyện cùng nhau, mình đã phải suy đoán một chút: cho bé bú khi nghĩ rằng bé đang đói, chọc bé vui cười trước khi cho bé đi ngủ,  ngưng việc nói những từ khó nghe mà chỉ tự nhủ rằng “Khổ quá!”. Khám phá lẫn nhau là điều thực sự tốt dành cho cả hai bố con. Đó là cách để mình có thể giãi mã được ngôn ngữ của bé.


Có phải bé khóc khi bị đau?


Ban đầu, mỗi lần bé khóc, mình thật sự không hiểu lý do vì sao. Bây giờ, mình đã biết được lúc nào bé khóc vì mệt, đói bụng hay sợ bóng tối. Mình đã biết phải dỗ dành bé thế nào, kể cho bé nghe về những chuyện xảy ra trong ngày, về công việc của bố và cả thủ thỉ những lời hứa cho tương lai của bé hoặc về trận bóng đá ngày hôm qua.
Ngoài ra, mình còn đặt bé trong xe đẩy và hai bố con cùng nhua tàn bộ, hoặc bế bé trên tay. Mọi cách đều phát huy tác dụng.
Có thể nói mình là một người chồng mẫu mực không nhỉ! Để giúp vợ gánh vác bớt công việc, mình sẽ xung phong thức dậy vào giữa đêm. Tuy sự thật là trong những ngày đầu, mình đã hoàn toàn không nghe tiếng bé khóc.


Bé yêu và óc hài hước tuyệt vời của bố


Thời gian đầu, mình chia sẻ với bé nhiều kiểu cười khác nhau: cười tự nhiên, cười thân thiện, cười dữ tợn. Đến khi bé tầm 4 tháng tuổi, mình và bé cùng cười khúc khích với nhau. Có nhiều cách để khiến bé yêu phát cười: làm mặt xấu, giả vờ hôn khắp người bé, vừa hát vừa vỗ tay làm trò. Không những vậy, mình còn múa rối cho bé xem, làm chú heo con và chơi trò trốn tìm dưới chăn. Mỗi lúc như vậy ít nhất là 5 lần hoặc nhiều hơn. Bé thường chán chường trước khi mình tiếp tục.


Bé và bố cùng hiểu nhau


Mình thường trò chuyện với bé từ khi còn trong bụng mẹ. Thế nên, không quá khó khăn để tiếp tục việc này. Khi chơi với cái lúc lắc, mình sẽ nói về nó. Khi mặc bít tất cho bé, mình sẽ nói về bít tất. Giọng của bố sẽ kích thích nhận thức của bé, thế nên mình luôn trò chuyện với bé. Bé và mình đều hiểu những gì người kia muốn nói.
Mình đã tìm hiểu những giai đoạn khác nhau của khả năng ngôn ngữ của bé, từ khi nói líu lo đến lúc bập bẹ bắt chước theo những câu chữ đơn giản. Mình không thể quên được khoảnh khắc bé gọi từ “Bố”. Khi ấy mình đã xúc động đến rơi nước mắt. Sau đó là giai đoạn bé nói “Không”. Cũng như các bậc bố mẹ khác, mình không thể để vậy. Mình khuyên bảo cho bé hiểu đâu là những điều đúng đắn.

Mình biết rằng bố chính là hình mẫu của bé. Bé học và bắt chước mọi điều từ bố. Vì thế mình luôn chỉ dạy bé mọi điều và cảm thấy tự hào khi bé lặp lại ở những nơi công cộng như “Asernal muôn năm” (dù có là cổ động viên hay không), hoặc thậm chí “Nghe để quên, nhìn để nhớ, làm để hiểu” (câu nói của Khổng Tử mà mình thuộc nằm lòng.