MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Nhận biết những dấu hiệu biếng ăn ở trẻ và cách phòng chống

Bố mẹ thường mất rất nhiều thời gian để nài nỉ, dỗ dành, la mắng, dọa nạt để bắt bé ăn thêm vài muỗng cơm hoặc ráng cho hết suất ăn mà chúng ta cho là cần thiết. Tuy nhiên, ở tuổi này, bé không tăng trưởng nhanh như 1-2 năm đầu tiên, do đó lượng thức ăn và số lần ăn, biểu hiện thèm ăn, đòi ăn cũng sẽ không nhiều như trước. Việc ép bé ăn quá mức có thể làm cho bé dư cân,béo phì, và cũng có thể làm bé ác cảm với bữa ăn và gây ra biếng ăn và chậm tăng trưởng về sau. 

4 min để đọc Oct 15, 2015

1. NHỮNG DẤU HIỆU BIẾNG ĂN Ở BÉ MÀ MẸ CẦN LƯU Ý

a. Con dường như không “hề hấn” gì ngay cả khi bị bỏ bữa, kéo dài trong nhiều ngày liên tục.

b. Bé không có biểu hiện yêu thích một món gì quá đặc biệt, món nào đối với bé cũng bình thường và không kích thích con ăn ngon hơn bình thường.

c. Bé có dấu hiệu cực kỳ lo lắng khi ăn, thậm chí như bé có vẻ chống đối lại bữa ăn.

d. Bé hờ hững và kéo dài thời gian của bữa ăn ra hơn 30 phút nhưng vẫn chưa hết lượng thức ăn.

e. Bé có dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng như mệt mỏi, xanh xao, giảm cân hoặc tăng cân chậm, thiếu tập trung, ngủ không ngon...

Khi thấy bé có những dấu hiệu trên, mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng để sớm có những can thiệp kịp thời giúp bé thoát khỏi chứng biếng ăn.

2. MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP PHÒNG TRÁNH BIẾNG ĂN Ở BÉ 2-3 TUỔI

a. Cho bé thử nhiều loại thức ăn đa dạng: Sau khi cho bé nếm thử, nếu bé không ăn, cứ để một bên và từ từ cho bé nếm thử lại sau đó.

b. Cho bé ăn bằng chén nhỏ, dù có thể không đủ lượng ăn của bé để bé học cách xin thêm thức ăn khi còn đói.

c. Chế biến món ăn đẹp mắt và đa dạng màu sắc để bé cảm thấy hứng khởi với bữa ăn hơn.

d. Cho con ăn cùng gia đình để bé cảm thấy “có không khí” ăn uống

e. Không ép bé ăn những thức ăn bé ghét: Vì bé sẽ có ấn tượng xấu và ghét lâu sang các bữa ăn khác vì sợ phải tiếp tục ăn món đó. Và hầu như bé cũng không ghét món ăn nào lâu đâu nên bố mẹ có thể yên tâm. Sau một thời gian 1-2 tháng, bố mẹ có thể cho bé tập ăn lại món đó khi bé đã quên. Ví dụ nhiều bé không thích ăn bông cải xanh thì mẹ có thể thay bằng súp lơ để bé làm quen dần, sau đó mới tập cho con ăn lại bông cải xanh sau.

f. Với những bé ăn ít thì mẹ có thể cho bé tráng miệng với thêm một chút thức ăn giàu dinh dưỡng sau bữa ăn chính để bù lượng thiếu hụt. Ví dụ: Bánh ngũ cốc, bánh mì , trái cây, chế phẩm sữa như phô mai, sữa chua …

g. Bố mẹ không nên cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính 2 tiếng để bé đói và sẽ ăn ngon miệng hơn. 

h. Cho bé đi mẫu giáo cũng là 1 cách hay vì bé sẽ học được cách ăn uống có kỷ luật hơn, nhiều bé nhờ có bạn bè hoặc cô giáo, sẽ tập thêm được những món mà ở nhà bé không chịu ăn.

i. Và điều quan trọng nhất là bố mẹ hãy kiên nhẫn với con, bé cần nhiều thời gian để thích ứng và làm quen với việc tự phục vụ và tự quyết định nhu cầu ăn uống của mình.

BS CK II  Nguyễn Thị Thu Hậu Trưởng khoa Dinh Dưỡng  Bệnh viện Nhi Đồng 2