MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ & bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Đi chân trần - bí quyết nuôi con khỏe mạnh

Từ tháng thứ 9,  bé đã bắt đầu tập đứng, tập đi những bước đầu tiên rồi đấy. Xem ngay bí quyết nuôi con khỏe mạnh qua việc tập đi bằng chân trần mẹ nhé!

4 min để đọc Oct 15, 2015

Bí quyết nuôi con khỏe mạnh qua đôi chân trần

Ngay từ tháng thứ 9, bố mẹ sẽ thấy bé bắt đầu vịn tường hay cạnh giường và mon men đứng dậy để bắt đầu tập đứng, tập đi những bước đầu tiên. Và trong giai đoạn này, cơ thể của bé chưa học được cách cân bằng nên những bước đi còn thiếu vững chắc, nếu bố mẹ cho bé mang vớ hoặc giày dép mà tập đi thì sẽ rất khó khăn cho con và dễ khiến bé trượt ngã, hoặc tổn thương mắt cá chân còn non yếu của bé. Vậy nên bí quyết nuôi con khỏe mạnh ở giai đoạn này là để bé có những bước tiếp đất đầu tiên bằng chính đôi bàn chân trần của mình mẹ nhé!

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào cho ra kết luận về việc đi chân trần có những ảnh hưởng tích cực lên sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế đã cho thấy bí quyết nuôi con khỏe mạnh qua việc đi chân trần giúp trẻ tự học cách điều chỉnh thế cân bằng khi tập đứng và tập đi dễ dàng hơn nhờ vào sự mẫn cảm của đôi chân khi tiếp xúc với sàn. 

 

Đi chân trần giúp trẻ dễ tập đứng và tập đi dễ dàng hơn cũng như là bí quyết nuôi con khỏe mạnh

 

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy được rằng bàn chân được cấu thành bởi nhiều cơ quan vận động như khớp xương, cơ, gân, mạch máu, dây thần kinh…, trên chân cũng tập trung nhiều huyệt đạo (theo đông y là nơi tập trung nhiều dây thần kinh trên cơ thể) liên kết phản ứng với các cơ quan nội tạng. Vì vậy bí quyết nuôi con khỏe mạnh là để trẻ đi chân trần trên mặt phẳng, bàn chân sẽ tiếp xúc trực tiếp với sàn và kích thích các phản ứng này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất giống như người lớn chúng ta sau khi mát xa chân cũng thấy rất thoải mái. Đồng thời, việc đi chân trần sẽ giúp bé làm quen và cảm nhận trực tiếp thời tiết nóng lạnh thông qua sàn nhà, từ đó nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể đối với sự thay đổi bên ngoài. 

Ngoài ra, bí quyết nuôi con khỏe mạnh cho trẻ vận động chân trần còn cải thiện độ linh hoạt của mắt cá chân, phòng ngừa tình trạng lệch bàn chân, giúp trẻ bớt ngã nhiều và ít mệt hơn khi chạy. Bởi vì, hệ xương của bé dưới 3 tuổi vẫn chưa hoàn thiện hẳn, nên khi cho bé đeo bất cứ vật gì nặng trong thời gian dài cũng dễ ảnh hưởng đến sự phát triển hình dạng của xương. Vì vậy, nếu trong giai đoạn đầu tập đi, bố mẹ cho bé mang giày sớm thì có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho mắt cá chân của bé, hoặc bé đi khó giữ thăng bằng, dễ té…. Bé dưới 3 tuổi thì sự phát triển thể chất sau mỗi tháng của bé đều rất nhanh, nếu bố mẹ cho con sử dụng giày dép sớm, không đúng kích cỡ thì sẽ dễ gây chật, bó cứng chân gây nguy cơ biến dạng bàn chân của bé, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ đấy ạ.

Mong rằng các gợi ý về bí quyết nuôi con khỏe mạnh qua việc tập đi bằng chân trần sẽ giúp bố mẹ chuẩn bị tốt hơn, đồng hành cùng con, giúp con phát triển toàn diện! Ngoài ra, trong thời điểm tập đi bé cũng cần nguồn dinh dưỡng lớn. Để bổ sung dinh dưỡng cho bé đúng cách mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Dinh Dưỡng Cho Trẻ Tập Đi (Từ 12 - 24 Tháng)


BS CK I Thái Thanh Thủy Trưởng khoa Tâm Lý Bệnh viện Nhi Đồng 2