MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

4 Bí quyết chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ không khóc

Cùng Nestlé Mom & Me tìm hiểu 4 bí quyết chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ không một tiếng khóc từ ca sĩ Phương Vy áp dụng với cô con gái 3 tuổi Ailani mẹ nhé!

7 min để đọc Dec 4, 2019

Khi con sắp đi nhà trẻ hoặc trở lại trường sau kỳ nghỉ dài, các bé thường sẽ có tâm lý buồn bã. Làm sao để con có thể đón nhận điều này một cách vui vẻ, hào hứng và không phản ứng tiêu cực? Hãy xem 4 bí quyết chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ của Phương Vy áp dụng với cô con gái 3 tuổi Ailani nhé!
Không ít bố mẹ cảm thấy hoang mang lúc con bắt đầu đi mẫu giáo. Lo lắng càng gia tăng khi con khóc lóc, phản kháng sợ đến trường; những thấp thỏm chất đầy khi không biết con ở lớp có ăn ngoan, ngủ ngoan, chơi ngoan,...

Là mẹ của bé gái 3 tuổi, Phương Vy cũng có chung nỗi lòng với các bố mẹ. Nữ ca sĩ cho biết vợ chồng cô đã chuẩn bị tâm lý và lên kế hoạch từ rất sớm để giúp bé hào hứng đến lớp, cô giáo vui mà ba mẹ cũng khỏe.

 

"Đi học là cột mốc đầu đời quan trọng với mỗi đứa trẻ nên bố mẹ đều mong muốn con có một khởi đầu tuyệt vời nhất” - Chia sẻ từ ca sĩ Phương Vy

 

Dưới đây là kinh nghiệm của Phương Vy trong cách dạy con khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ.

 Bí kíp 1: Trò chuyện với bé trước ngày đi học

Theo Phương Vy, đây là điều cần thiết để chuẩn bị tâm lý cho con làm quen với môi trường mới, nhất là với những bé lần đầu tiên đến trường.

“Vy kể cho Ailani về những điều tốt đẹp khi bé đến trường, được vui chơi cùng các bạn ra sao, rồi hứa với con sẽ đến đón con đúng giờ, sẽ đưa con đi ăn món con thích. Thời gian đầu trong cách dạy con, mình cố gắng đáp ứng nhu cầu của con, con sẽ quen dần và không còn cảm giác lo sợ khi đi học nữa” – bà mẹ trẻ chia sẻ.

 

 “Giây phút mẹ con cùng tìm hiểu những điều tốt đẹp khi bé đến trường giúp xua tan lo sợ trong con” - Chia sẻ từ ca sĩ Phương Vy

 

Có những bé sau kỳ nghỉ dài được ở nhà với bố mẹ, ông bà, được vui chơi thỏa thích nên tới khi bé đến trường, các con thường phản kháng quấy khóc, bám lấy mẹ không chịu tới trường. Một số mẹ phản ứng bằng cách la mắng, ép buộc, thậm chí là dọa bé... Tuy nhiên mẹ làm như vậy sẽ chỉ khiến con thêm sợ hãi và khóc nhiều hơn.

“Hãy lắng nghe những chia sẻ chân thành của con, và bằng sự dẫn dắt tinh tế, chúng ta giúp con hiểu rằng đi học là một trách nhiệm. Ví dụ như trong cách dạy con, bạn có thể nói với con những lời đồng cảm như: Mẹ biết là con không muốn đi học, khi còn nhỏ cũng có lúc mẹ không muốn đi học. Nhưng mọi người đều phải đi học, giống như mẹ nhất định phải đi làm vậy. Đây là trách nhiệm của mỗi người con nhé!” – Phương Vy gợi ý bí quyết chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ đến các mẹ có con ở độ tuổi mầm non.

 

Bí kíp 2: Cho bé làm quen dần với môi trường mới

Lớp mầm non sẽ khác hẳn với ngôi nhà có bố mẹ, ông bà và anh chị em mà bé đã quen thuộc. Ở nơi xa lạ, con sẽ khó lòng hòa nhập nếu không được chuẩn bị tốt. Và để an tâm hơn khi con đến trường bố mẹ có thể xem thêm Kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo tự bảo vệ bản thân .

Phương Vy bật mí bí kíp chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ giúp các bé sớm làm quen với môi trường mới: “Một tuần trước khi Ailani đi học, ngày nào Vy cũng dành thời gian cùng con để xem tranh ảnh, sách báo dễ thương về chủ đề trường lớp, thầy cô, bạn bè để con quen dần. Từ đó, khơi gợi sự hào hứng, thích thú của con để bé đến trường một cách thoải mái”.

“Không chỉ vậy, để thành công hơn trong cách dạy con, Vy cho rằng đưa con tham quan trường sẽ giúp con đỡ bỡ ngỡ vào ngày đầu tiên đi học, việc gặp gỡ thêm được nhiều bạn bè sẽ làm bé cảm thấy an tâm hơn khi được mẹ gửi gắm đến đây. Kết quả là khi Ailani nhà mình vừa đến lớp, con chạy ngay vào chơi với các bạn mà không hề khóc nhè. Ba Sean và mẹ Vy cũng ngạc nhiên lắm.”

 

“Hãy cùng con trải nghiệm thực tế về ngôi trường mới - nơi thầy cô, bạn bè sẽ gắn bó với con sau này” - Chia sẻ từ ca sĩ Phương Vy

 

Bí kíp 3: Giữ thói quen sinh hoạt và thời gian biểu ở nhà giống ở trường

Theo kinh nghiệm của “bà mẹ Idol”, chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ bằng việc giữ thói quen sinh hoạt và thời gian biểu ở nhà giống như ở trường cực kỳ hữu ích cho bé: “Từ nhỏ Vy đã tập cho Ailani luôn giữ thói quen dậy lúc 7 giờ 30, ăn uống, vui chơi đến 11 giờ là đi ngủ trưa. Vào buổi chiều bé thức giấc lúc 14 giờ rồi tối 21 giờ sẽ đi ngủ - khá là trùng với lịch của trường. Như vậy khi bé đến trường, con sẽ không bị xa lạ với thời gian biểu ở trường, con khỏe mà cô giáo cũng khỏe luôn.”

 

“Việc thiết lập thời gian biểu ở nhà gần giống như đi học giúp con nhanh chóng làm quen với môi trường mới” - Chia sẻ từ ca sĩ Phương Vy

 

Để làm theo cách dạy con của Phương Vy, bố mẹ có thể tham khảo lịch trình của nhà trẻ mà con theo học và áp dụng tương tự với bé khi ở nhà trước khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ.
 

Bí kíp 4: Chuẩn bị loại sữa hộp pha sẵn bổ sung dinh dưỡng mà con yêu thích

Phương Vy bật mí về “hành trang” chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ trước khi đến trường: “Mỗi ngày Vy không quên bỏ vào cặp cho con 1 hộp trái cây hay 1 hộp các loại rau củ luộc sẵn mà Ni thích khi bé đến trường, hoặc 1 bịch bánh quy để khi con cảm thấy đói thì lấy ra ăn. Đặc biệt là sản phẩm dinh dưỡng NAN Optipro 4 sữa hộp pha sẵn tiện lợi dành cho bé trên 2 tuổi, chỉ cần 2 hộp là đã cung cấp 40% nhu cầu đạm mỗi ngày cho Ailani rồi”.

 

 “Phương Vy luôn chuẩn bị cho con gái sữa hộp pha sẵn yêu thích của con” - Chia sẻ từ ca sĩ Phương Vy

 

Giải thích về thói quen này Phương Vy thổ lộ, bình thường cô tự tay chuẩn bị toàn bộ bữa ăn trong ngày cho con để đảm bảo dinh dưỡng. Khi bé bắt đầu đi học, Vy bị bối rối trong chuyện ăn uống của con vì không biết thực đơn cho trẻ ở trường liệu có hợp khẩu vị hay con cảm thấy thích không nên trước khi đi học Vy cho Ailani ăn sáng, uống dặm thêm 1 hộp sữa và chuẩn bị sẵn món ăn thức uống con yêu thích đem theo tới trường. Nữ ca sĩ chọn NAN Optipro 4 - sữa hộp pha sẵn tiện lợi dành cho bé trên 2 tuổi để con dễ dàng bỏ trong cặp sách, dù nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi hoạt động giúp Vy luôn yên tâm. Khi no nê con sẽ tràn đầy năng lượng và vui vẻ hơn suốt một ngày đi học. Và để có thể cung cấp đủ năng lượng con con hoạt động cả ngày bố mẹ có thể xem thêm Mách Mẹ Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mầm Non  nhé

Phương Vy bật mí thêm: “Mỗi lần thấy mẹ lấy hộp sữa ra là bé cười tít mắt. Còn điều gì hạnh phúc hơn khi tìm được loại sữa thích hợp cho con. Vy thấy rõ sự chuyển biến từng ngày của con: khỏe mạnh, thông minh hơn, thích khám phá và học hỏi nhiều hơn.”

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo cách dạy con và áp dụng cho bé nhà mình 4 bí quyết chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ của Phương Vy để giúp con vui vẻ, hào hứng đến lớp. Mỗi bé có mỗi cá tính khác nhau nên “giáo án” của bố mẹ sẽ có những điểm thay đổi để phù hợp với con nhất. Chính tình thương, sự chu đáo từ bản năng làm mẹ sẽ giúp việc đi học của con hạnh phúc và hào hứng hơn.