MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Bí quyết chọn sách cho trẻ em tuổi mẫu giáo

Ở độ tuổi mẫu giáo, tuy trẻ chưa thể đọc chữ được nhưng khả năng nhận biết màu sắc, thấu hiểu ngôn ngữ và ghi nhớ lại đang trong giai đoạn vàng để phát triển. Vì vậy, việc chọn lựa sách cho trẻ em phù hợp với độ tuổi và đọc cho con nghe mỗi ngày là phương pháp hiệu quả để trẻ phát triển trí thông minh, nâng cao vốn từ và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ. Hãy cùng Nestlé Mom & Me điểm qua những bí quyết chọn sách cho trẻ nhé.

4 min để đọc Nov 30, 2020

Chọn sách cho trẻ em phù hợp với độ tuổi và đọc cho con nghe mỗi ngày

1/ Chọn sách cho trẻ em 2-3 tuổi nên lựa chọn thơ, vè, bài hát có vần điệu:

Từ 2-3 tuổi là giai đoạn trẻ tập nói; do đó, những bài hát, câu thơ, bài vè có vần điệu nhịp nhàng và những từ ngữ đồng âm lập đi lập lại quen thuộc sẽ giúp trẻ hào hứng, dễ ghi nhớ và kích thích trẻ "bật âm". Các loại sách này thường sẽ có hình minh họa dễ thương kèm theo bài thơ, vè hoặc bài hát.

Ban đầu, cha mẹ có thể mở sách cùng con đọc 2-3 lần và chỉ con nhìn vào hình vẽ. Sau đó, cha mẹ học thuộc và nhẩm cùng con, kết hợp việc nhảy múa hoặc làm những động tác ngộ nghĩnh và khuyến khích trẻ bắt chước.

Những bài vè quen thuộc như: chi chi chành chành, ù à ù ập...sẽ giúp trẻ bật âm rất tốt.

2/ Chọn sách cho trẻ em nên có nhiều hình ảnh và màu sắc bắt mắt:

Những hình ảnh trong sách sẽ là công cụ để dạy trẻ nhận biết về kích thước, hình dạng và màu sắc rất hiệu quả. Hầu hết trẻ em đều thích những màu sắc tươi sáng và hình vẽ to rõ. 

Cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn những cuốn sách giới thiệu về những đồ vật xung quanh để trẻ dễ làm quen hơn. Ban đầu, cha mẹ chỉ vào hình và nói tên đồ vật đó. Khi trẻ đã quen, cha mẹ sẽ chỉ vào hình và khuyến khích trẻ nói tên đồ vật. 

Cha mẹ có thể dùng hình ảnh trong sách để so sánh với đồ vật thật để trẻ hình dung được kích thước nhỏ và lớn, dài và ngắn.

Chọn sách cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi nhằm phát triển ngôn ngữ và nhận thức

3/ Chọn sách cho trẻ em từ 3-5 tuổi:

Lúc này, khả năng ngôn ngữ, nhận thức của trẻ đã tốt hơn. Trẻ sẽ thích nghe những câu chuyện có nội dung và thích đặt câu hỏi "tại sao".

Đây là thời điểm phù hợp để cha mẹ chọn những quyển sách truyện cổ tích cho con. Tuy nhiên, khả năng tập trung của trẻ vẫn chưa nhiều nên cha mẹ ưu tiên chọn những quyển sách đã được rút gọn và có thể đọc nhanh trong 5-10 phút. Khi đọc cho trẻ nghe, cha mẹ có thể kết hợp hỏi trẻ suy nghĩ thế nào về tình huống trong truyện.

Sau khi đọc cùng 1 câu chuyện nhiều lần, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện theo góc nhìn của mình hoặc cùng tham gia trò chơi đóng vai, diễn kịch để phát huy  khả năng tưởng tượng cho con.

Khi trẻ đã có thói quen đọc, hãy để trẻ tự chọn quyển sách yêu thích cho mình, từ đó bạn sẽ có cơ hội đánh giá năng khiếu cũng như thiên hướng phát triển của trẻ để có thể lựa chọn những quyển sách phù hợp sau này.

Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng!

Bí quyết chọn sách cho trẻ em tuổi mẫu giáoHiệu đính Bác sĩ: ThS.BS Nguyễn Đặng Bảo Minh - Bộ môn Nhi Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố