Feed icon
Article

Cắn và nhai, bé con đã sẵn sàng khám phá thế giới hương vị mới

Từ khi mới sinh bé chẳng ăn gì ngoài sữa mẹ, nhưng khi cho bé tập ăn dặm, bạn đã giới thiệu cho bé không chỉ mùi vị mà còn là kết cấu thức ăn mới. Đây quả là một cuộc cách mạng với bé.

5 phút để đọc Tháng 10 15, 2015

Bé đang phát triển trên mọi góc độ! Sau một vài tháng, chiếc miệng nhỏ xinh của bé đã có thể tiếp nhận những thực phẩm khác ngoài sữa.  Bây giờ,  bé cuối cùng đã sẵn sàng để khám phá không chỉ kết cấu mới mà cả những hương vị mới. Đây sẽ là một giai đoạn trải nghiệm quan trọng có thể coi là một cuộc cách mạng với bé!

Nhai: một bước quan trọng trong sự phát triển của bé

Trong khi nút là một phản xạ tự nhiên, nhai là kết quả của một quá trình bé phải tập bắt đầu từ khoảng bốn tháng tuổi và tiếp tục cho đến khoảng một năm tuổi. Đây là lý do tại sao bé sơ sinh không thể nuốt bất cứ thứ gì khác ngoài sữa trong ba tháng đầu đời. Chiếc lưỡi nhỏ bé của bé theo bản năng sẽ đẩy  bất kỳ thực phẩm rắn nào ra.

Gần tới 4/5 tháng, một thế giới hoàn toàn mới mở ra cho con bạn và từng giai đoạn trong quá trình dẫn dắt đến tiếp theo. Trước hết, bé thấy bé có thể nút, chóp chép, giữ một miếng thức ăn trong miệng. Tất nhiên,  bé sẽ sớm thích thú với những cảm giác mới!

Khoảng hai tháng sau đó, thần kinh vận động của bé phát triển cùng sự  xuất hiện của răng cửa giúp bé bắt đầu biết nhai. Nhờ vào kỹ năng mới này, các cơ bắp trong má, môi và cổ của bé mạnh mẽ hơn. Bé có thể ngạc nhiên khi khám phá ra kỹ năng ngiền vỡ thức ăn trong miệng của mình.

Chẳng mấy chốc bé sẽ có thể ăn thức ăn trong dạng  miếng nhỏ. Trong khi bé hoàn thiện kỹ thuật nhai, hàm của bé kéo dài và định hình dần. Nếu thức ăn dặm được giới thiệu dần dần, bé sẽ ít bị nhiễm trùng tai và sẽ ít phải viếng thăm bác sĩ chỉnh răng. Hơn nữa, trong thời gian học cách nhai này, thiên thần nhỏ của bạn cũng sẽ đồng thời biết cách cầm muỗng và bình nước của mình. Đây là những bước đầu tiên bạn có thể hướng dẫn  để  bé chuẩn bị tự ăn.

Giúp con từ 6-12 tháng tuồi  tập ăn bằng cách mô phỏng

Đây là giai đoạn bé cuối cùng cũng đã sẵn sàng để khám phá những chân trời hương vị mới. Vừa  tò mò và vừa sợ hãi những điều không biết khiến bé có thể tỏ ra một chút nhút nhát lúc đầu tiên. Công việc của bạn là phải tôn trọng từng giai đoạn trong quá trình trưởng thành của bé và không bao giờ ép buộc bé.

- Khoảng 6 tháng: cung cấp cho bé thực phẩm xay nhuyễn, kết cấu mịn, không nên hoàn toàn khác so với sữa, để bắt đầu quá trình chuyển đổi một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

- Khoảng 7-8 tháng: thay thế  bằng thức ăn nghiền để lại kết cấu nhiều hơn, như trái cây và rau củ nghiền.

- Từ tháng 9 trở đi: chuyển sang miếng nhỏ mềm nhỏ thức ăn như mì ống, khoai tây nấu chín xắt hạt lựu, cơm mềm, trái cây nấu chín và rau, vv Tiếp tục để thịt xay nhuyên và cá với kết cấu là xơ và khó nhai hơn một chút.

- Từ 12 tháng trở đi: Bé đã sẵn sàng! Bữa ăn của bé có thể bao gồm nhiều phần nhỏ thức ăn với độ đặc và độ vụn khác nhau, nghiền thức ăn với nĩa, hãy thử  những lát cà rốt nấu chín, hì một mẩu củ cải đường, mảnh nhỏ của cà chua bỏ da, vv. Hãy nhớ, tuy nhiên, "bé con" của bạn vẫn không thể ăn như một người trưởng thành.

Không buộc bé ăn những thức ăn nhiều đạm như thịt và cá ( 3-8 muỗng cà phê mỗi ngày) và ưu tiên sữa, sản phẩm sữa và ngũ cốc.

Lắng nghe yêu cầu của bé

Dù bạn có đang thực hiện theo đúng khoa học, bạn vẫn nên lắng nghe nhu cầu của bé. Dưới đây là một vài mẩu lời khuyên:

- Giúp bé con có thể phân biệt giữa kết cấu khác nhau.

- Cung cấp cho bé một phần của bữa ăn xay nhuyễn và phần nghiền khác hoặc cá miếng nhỏ, tùy thuộc vào tuổi của bé.

- Thỉnh thoảng hãy để con bạn chạm vào thức ăn của bé với hai bàn tay của bé để bé phát triển tất cả các giác quan của mình.

- Nếu bạn bé không thích cách chế biến một loại thức ăn đặc biệt: chờ một vài ngày sau đó cố gắng thử lại lần nữa cùng cách chế biến này với thực phẩm khác.

- Nếu bé không muốn nếm thử một món ăn mới: không buộc bé phải ăn. Nếu cai sữa là một quá trình mất thời gian, bạn không nên vội vã. Đừng biến bữa ăn thành một cuộc nài nỉ, hoặc một trận chiến của ý chí. Bé của bạn có thể chỉ cần một thời gian để thích nghi với tất cả những điều mới!

Lưu ý quan trọng :

Không chờ đợi quá lâu trước khi chuyển sang thức ăn nghiền hoặc cắt vụn. Cho bé ăn thức ăn xay mịn quá lâu sẽ khiến con gặp khó khăn lớn trong việc hấp thụ kết cấu "thô " sau này.

Khi bạn chuyển sang thức ăn xắt miếng, hãy chắc chắn không cho bé ăn miếng quá cứng hay quá lớn.