Feed icon
Article

BÉ BỊ HO CẨN THẬN CON BỊ CẢM LẠNH

Cảm lạnh là một loại bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, thường kèm theo triệu chứng bé bị ho. Vậy nguyên nhân gây ra cảm lạnh là gì và bố mẹ nên chăm sóc con thế nào để trẻ mau khỏi bệnh khi bị cảm lạnh? Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.

7 phút
để đọc Dec 23, 2020

1/ Bé bị ho là một triệu chứng của cảm lạnh bên cạnh các triệu chứng thường gặp như:

  - Trẻ bị nghẹt mũi, khó thở, nước mũi từ trong chuyển sang vàng hoặc xanh.

  - Bé bị ho, đau họng, quấy khóc, khó ngủ và niêm mạc mũi có thể sưng đỏ.

  - Các triệu chứng trên thường kèm theo sốt trên 38 độ.

  - Thông thường các triệu chứng cảm lạnh sẽ kéo dài trung bình 7-14 ngày; sau đó khỏi hẳn nếu trẻ được chăm sóc đúng cách, bổ sung dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch.

2/ Nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh là gì?

  ● Do siêu vi: cảm lạnh gây ra bởi 1 số các loại virus khác nhau như Enterovirus ( Echovirus và Coxsackievirus), Rhinovirus, Coronavirus... Vì có nhiều loại virus gây cảm lạnh và mỗi loại lại có nhiều chủng khác nhau nên trẻ có thể bị bệnh nhiều lần trong năm.

  ● Mùa: Cảm lạnh thông thường có thể xảy ra bất kỳ thời gian nào trong năm nhưng phổ biến nhất là trong giai đoạn từ tháng 9 đến cuối năm là giai đoạn thời tiết trở mùa, mưa nhiều, có nhiều sự chênh lệch nhiệt độ khiến bé bị ho, cảm lạnh.

  ● Sự lây nhiễm: Bệnh truyền từ trẻ này sang trẻ khác trong quá trình tiếp xúc. Bệnh dễ lây nhất trong 2-4 ngày đầu mắc bệnh.

3/ Làm gì khi bé bị ho, cảm lạnh?

  - Khi phát hiện những triệu chứng cảm lạnh thì bố mẹ có thể cho trẻ nghỉ học ở nhà để phòng tránh lây nhiễm cho trẻ khác, đặc biệt là ở lứa tuổi mẫu giáo. Vì bệnh dễ lây nhất trong 2 đến 4 ngày đầu.

  - Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Vì khi bị cảm lạnh, trẻ thường ngạt mũi, đau họng dẫn đến kém ăn uống, ăn không ngon. Do đó, bố mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm mịn, ưu tiên các món nước để con dễ ăn hơn. Có thể chọn các loại sữa giàu dinh dưỡng, có thành phần đạm có giá trị sinh học cao, bổ sung lợi khuẩn cùng vitamin, khoáng chất để tăng đề kháng.

  - Theo dõi nhiệt độ thường xuyên và giúp trẻ hạ sốt bằng cách dùng thuốc hạ sốt như Paracetamol khi trẻ bị sốt cao trên 39,5 độ, lau mát hạ sốt khi cần thiết.

  - Dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, giảm ngạt mũi cho trẻ.

  - Có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối để giảm triệu chứng khi bé bị ho, ngứa cổ.

  - Cho trẻ uống đủ nước.

  - Phòng thoáng mát, nếu dùng máy lạnh cần đảm bảo độ ẩm không khí trong phòng vì không khí càng khô thì tình trạng cảm lạnh, ngạt mũi càng nặng. Bố mẹ có thể để thêm 1 chậu nước trong phòng ngủ của trẻ để làm ẩm không khí.

Mến chúc trẻ luôn vui khỏe, phát triển trọn tiềm năng.