Feed icon
Article

Cho bé ăn dặm thật vui và dinh dưỡng

5 nguyên tắc cho bé ăn dặm tưởng không dễ mà dễ không tưởng sau đây sẽ giúp cho mỗi bữa ăn dặm sẽ không phải là cuộc chiến với mẹ nữa!

4 phút để đọc Tháng 11 4, 2019

Giai đoạn ăn dặm đánh dấu bước phát triển mới của bé, sự kiên nhẫn của mẹ sẽ giúp bé yêu sớm làm quen với giai đoạn này. Chế độ ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp cho sự hình thành não bộ cũng như phát triển vận động thể chất được tốt hơn. Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm với một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý, đảm bảo đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng cần thiết: nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm rau củ và trái cây, nhóm chất béo. Và sau đây là 5 bí quyết đơn giản sẽ giúp cho hành trình cho bé ăn dặm thêm vui khỏe hơn:

 

1. Sắp xếp thời gian ăn cố định cho bé

 

Mẹ nên lên lịch cho bé ăn dặm để bé cảm nhận cảm giác no và đói bằng cách chốt thời gian của các bữa ăn. Ngoài giờ ăn, mẹ không nên cho bé ăn thêm các món khác. Nhờ đó, bé sẽ có cảm giác đói và đến bữa sẽ ăn ngoan, ăn ngon hơn.

 

2. Nhận biết dấu hiệu khi bé no và đói

 

Bé sẽ ăn ngon và ăn nhiều hơn khi đói. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dừng bữa ăn và tránh ép bé ăn thêm khi nhận thấy bé đã no.

  • Dấu hiệu khi bé đói: Háo hức tìm thức ăn cho vào miệng; khóc. Những bé lớn sẽ diễn tả bằng cử chỉ hoặc từ ngữ để thông báo cho mẹ.
  • Dấu hiệu khi bé no: Mím chặt môi, lắc đầu hoặc quay đầu, đẩy muỗng thức ăn đi chỗ khác. Các bé lớn sẽ lấy tay che miệng, che mặt hoặc nhè thức ăn ra.

 

3. Khuyến khích, khen ngợi khi cho bé ăn dặm

 

Tâm trạng ảnh hưởng lớn đến khẩu vị của bé, vì khi vui vẻ, thoải mái thì bé sẽ ăn được nhiều hơn. Vì vậy, khi bé ăn được, dù là ít, mẹ cũng nên khen ngợi và khích lệ để bé cố gắng hơn nhé. Ngoài ra, mẹ cũng tránh la mắng hay giận dữ khi bé ăn chậm vì như thế sẽ khiến con sợ hãi bữa ăn và dần trở nên biếng ăn hơn.

 

4. Cho bé ăn dặm cùng gia đình

 

Bé sẽ ăn ngon và vui hơn khi được ăn cùng các thành viên trong gia đình. Đồng thời, xem mọi người ăn như thế nào cũng là một cách rất hiệu quả giúp mẹ rèn nề nếp bữa ăn cho bé đấy nhé.

 

5. Đa dạng món ăn dặm cho bé

 

Ngoài việc chọn thực phẩm sạch, nhiều dưỡng chất, mẹ cũng nên khéo léo thay đổi món ăn thường xuyên để bé không thấy nhàm chán. Xây dựng thực đơn cho bé cùng nhiều nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp con tập làm quen được nhiều mùi vị thực phẩm đa dạng hơn, đủ chất hơn.

Mẹ yêu biết không: Với công thức iRON+ độc quyền, bột ăn dặm Nestlé CERELAC không chỉ thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện mà còn bổ sung DHA giúp tối ưu hóa khả năng tăng trưởng khỏe mạnh của bé. Hơn thế nữa, với 7 hương vị đa dạng dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con bữa ăn dặm thật ngon thật đa dạng dinh dưỡng đó ạ!

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng:

Tập cho bé ăn dặm không khó đâu mẹ ơi!

Cho bé ăn dặm thật đa dạng với rau củ

Cho bé ăn dặm với Gạo Sữa Dinh Dưỡng Và Hải Sản

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.

Cho bé ăn dặm thật vui và dinh dưỡng

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại bột CERELAC phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình, bạn vui lòng truy cập tại đây. Hoặc bạn có thể đặt mua ngay tại đây để được giao hàng tận nơi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!