Feed icon
Article

Ăn dặm đúng cách, không lo béo phì

Việc cho con ăn dặm quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hoá của bé mà còn tăng nguy cơ béo phì đấy, xem để biết vì sao nha mẹ ơi!

4 phút
để đọc Nov 19, 2019

Mong cho con lớn nhanh, khoẻ mạnh và cứng cáp là mong muốn của mọi bố mẹ. Tuy nhiên, việc cho con ăn dặm sớm lại không hề giúp bé cứng cáp hơn như nhiều người vẫn nghĩ mà còn gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, hệ tiêu hoá và nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ béo phì cho bé nữa đấy.

Dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hoá của bé chưa sản xuất được các enzym giúp phân tách tinh bột hiệu quả. Vì thế, nếu cho bé ăn dặm sớm thì bé không thể tiêu hoá được bột dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Bé no nhưng lại không hấp thu được dinh dưỡng từ thức ăn dặm.

Cho bé ăn dặm sớm dễ dẫn đến béo phì

Bé ăn dặm sớm dễ bị béo phì

Kích thước dạ dày của bé lúc này cũng còn nhỏ, khi chưa tiêu hoá được hết tinh bột trong cữ ăn dặm sớm, bé cũng vẫn no và không thể bú mẹ tiếp được. Nếu mẹ vẫn cố ép bé bú sẽ làm tăng nguy cơ ói, ọc vì dạ dày bé không chứa nổi lượng thức ăn và sữa nhiều đến thế. Trong khi đó, dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất đối với bé. Khi lượng sữa mẹ bé bú mỗi ngày bị giảm, bé sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và trí tuệ.

Tuy bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng nhưng lượng tinh bột không tiêu hoá được từ thức ăn dặm lại được cơ thể tích luỹ thành năng lượng thừa dưới dạng mỡ, khiến bé tăng cân, bụ bẫm hơn. Nhưng việc tăng cân này không hề tốt mà là dấu hiệu của béo phì hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể bụ, tức là bé vẫn đạt chuẩn cân nặng, thậm chí cao hơn nhưng thật ra lại bị suy dinh dưỡng. Việc béo phì từ giai đoạn ăn dặm sẽ gây những ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bé sau này, bé dễ bị kéo dài tình trạng béo phì cho đến khi lớn hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hãy luôn cho bé ăn dặm đúng thời điểm

Chính vì thế, để giúp bé phát triển khỏe mạnh, hãy luôn cho bé ăn dặm đúng thời điểm khi tròn 6 tháng theo khuyến cáo của WHO. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi trẻ 6 tháng tuổi, hoặc khi có dấu hiệu sẵn sàng. Tuy nhiên, không nên cho bé ăn trước 17 tuần tuổi. Đồng thời mẹ cũng nên lưu ý kết thúc thời gian ăn dặm khi bé 24 tháng tuổi. Kéo dài thời gian ăn dặm của trẻ nhỏ có thể dẫn đến vài rắc rối như: trẻ chậm nhai, khó hòa nhập với trường lớp do có chế độ ăn khá.

Các hương vị Lúa Mì Sữa và Gạo Lức Trộn Sữa từ Nestlé CERELAC với hương vị gần giống sữa mẹ sẽ giúp bé khởi đầu hành trình ăn dặm thật suôn sẻ đấy. Với công thức iRON+ độc quyền, Bột ăn dặm Nestlé CERELAC không chỉ giàu sắt mà còn bổ sung kẽm, vitamin A, D cùng các khoáng chất khác, giúp đáp ứng đến 50% nhu cầu sắt hàng ngày của con đấy. Ngoài ra, với 7 hương vị đa dạng dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng và đa dạng hương vị.

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng:

Ăn dặm an toàn là sao mẹ nhỉ?

6 chất dinh dưỡng giúp bé thêm năng động

Nấu bột ăn dặm cá hồng cải xanh, bé ăn ngon miệng

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại bột CERELAC phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình, bạn vui lòng truy cập tại đây. Hoặc bạn có thể đặt mua ngay tại đây để được giao hàng tận nơi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!