Feed icon
Article

6 tuyệt chiêu dễ dàng để cha mẹ gắn kết với con

Cuộc sống bận rộn ngày nay khiến các ông bố bà mẹ ngày đêm lao vào công việc mà đôi khi quên đi một nhiệm vụ rất quan trọng đó là kết nối và xây dựng mối quan hệ mật thiết, lành mạnh với con yêu của mình. Đến lúc nhìn lại, không ít người sẽ cảm thấy tiếc nuối vì thời gian qua đã không gần gũi, kết nối với con.

5 phút
để đọc Dec 10, 2019

Tuy nhiên, cũng có không ít những ông bố bà mẹ cảm thấy khó khăn trong việc tạo dựng mỗi quan hệ thân thiết, tích cực với chính con mình, dưới đây là những gợi ý cho bạn:

Để phát triển tình bạn thân thiết với con, chúng ta bắt đầu bằng việc đưa ra một cam kết vô điều kiên với con suốt đời. Mối quan hệ giữa bố mẹ và con chính là sợi dây liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Trong quá trình trưởng thành của con, cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cha mẹ không đơn thuần chỉ là người lo lắng và dạy dỗ cho con mà cha mẹ còn là người bạn, chia sẻ, cảm thông, lắng nghe con. Cha mẹ sẵng sàng che chở, bao bọc và gắn bó với con trong suốt cuộc đời sau này.

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp phải những khó khăn, vấp ngã, thất bại lẫn sai lầm, nhất là với con trẻ. Những lúc như thế, chính cha mẹ hãy là điểm tựa vững chắc để giúp con đứng lên và bước đi tiếp. Hãy là người bạn thân thiết để chia sẻ khi con buồn, vui hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

Gia đình chỉ thật sự ấm áp khi các thành viên dành thời gian chia sẻ, trong đó bữa tối quây quần bên nhau là một yếu tố quan trọng. Khi được hỏi về những đặc quyền khi lớn lên trong một gia đình giàu có, một luật sư trẻ thành đạt nói rằng món quà tuyệt vời nhất mà anh nhận được là tấm thiệp chúc mừng Giáng Sinh của người bố dành tặng cho anh với dòng chữ nhắn nhủ: Năm nay bố sẽ dành cho con trọn 365 giờ (một giờ mỗi ngày sau bữa ăn tối)

Nếu bố mẹ chỉ biết đến công việc mà quên mất những niềm vui đơn giản cùng gia đình thì dù thành công trong sự nghiệp nhưng có lẽ ý nghĩa cuộc sống cũng không trọn vẹn. Vì thế tuy bận rộn nhưng bố mẹ hãy sắp xếp thời gian, nhất là những ngày cuối tuần vì đó là dịp để các thành viên trong gia đình chia sẻ và hiểu nhau hơn.

Tưởng chừng như kỹ năng lắng nghe và nói chuyện chỉ quan trọng trong những mối quan hệ xã hội, nhưng cha mẹ đừng quên rằng, trẻ cũng rất cần được lắng nghe và chia sẻ, đặc biệt khi trẻ bước sang giai đoạn 9 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ hình thành những suy nghĩ riêng cho mình. Tất cả những gì trẻ được học, được quan sát và tiếp xúc, những mối quan hệ ở trường lớp hay ở ngoài đều là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và trí tuệ của trẻ.

Nếu trẻ được tâm sự và được cha mẹ đón nhận những suy nghĩ của bản thân thì sẽ thực sự tốt cho việc định hướng sự phát triển. Hãy để ý và phản ứng lại sự giao tiếp không lời của con, chọn thời gian và địa điểm hợp lý để nói chuyện với con. Khuyến khích con bằng cử chỉ như có thể hướng người về phía trước, tập trung ánh mắt vào con, đôi khi gật đầu, thi thoảng nở nụ cười lúc thích hợp để con thấy con đang được chú ý và lắng nghe.

Cùng cười sảng khoái và chơi đùa với con là ý tưởng hay để bé cảm nhận bạn thật gần gũi với bé. Cùng chơi trò trốn tìm, trò nhập vai nhân vật, chơi bóng, chạy vòng quanh hay hòa mình vào bất kỳ trò chơi nào bé có thể nghĩ ra. Quãng thời gian vui vẻ này không chỉ dành tặng bé mà còn dành tặng chính cha mẹ nữa. Khi trẻ chơi cùng một nhóm bạn, ăn tối chung với người lớn… hãy để trẻ bắt gặp bạn đang nhìn chúng, vẫy nhẹ tay, cười và làm một vài động tác cổ vũ, nắm tay con dịu dàng ấm áp, vòng tay ôm con, âu yếm vỗ về con. Con sẽ hiểu mẹ luôn dõi mắt theo chúng và thực sự là một hậu phương vững chắc để trẻ yên tâm một mình bước ra ngoài chơi đùa. Bố mẹ cũng có thể ghi hình lại những khoảnh khắc con đang chơi, sau đó bật lại cho cả nhà cùng xem.

Đưa con đi chơi cùng, cùng trò chuyện thường xuyên với bé là điều này không chỉ giúp xây dựng vốn từ vựng mà còn có thể giúp xây dựng mối quan hệ cho trẻ. Tất cả các trải nghiệm sẽ giúp xây dựng một mối liên kết các kết nối thần kinh trong não của con đặc biệt tăng cường chỉ số IQ của bé.

 

Ngoài ra, khi cha mẹ đi chơi cùng con cái, cha mẹ hãy học cách lắng nghe trẻ nói và dạy trẻ cách lắng nghe người khác nói. Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng để trẻ có thể kết giao bạn bè, tuy nhiên trẻ tăng động thường không có kỹ năng nghe tốt.

 

Thêm nữa, khi đi chơi cùng nhau, cha mẹ cũng có thể gợi ý việc cùng tập luyện thể thao với con như bố mẹ và con cùng chơi bóng rổ, bóng chuyền hoặc chạy bộ. Thể thao không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, mà còn rèn luyện tinh thần cho trẻ. Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao có tính tổ chức giúp trẻ chuyển hóa năng lượng của mình vào trò chơi.

 

Link bài tham khảo:

http://www.imom.com/how-to-build-a-good-relationship-with-your-child/#.XcyzUVczaUl

https://www.huffpost.com/entry/how-to-build-a-positive-relationship-with-your-child_b_6174996