Feed icon
Article

Hiểu lầm khi chăm sóc dinh dưỡng trẻ béo phì 

Việc bổ sung dinh dưỡng không đúng cách cho trẻ béo phì sẽ càng làm tăng nguy cơ khiến bệnh nặng hơn và ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ.

5 phút
để đọc Tháng 7 2, 2019

Trẻ béo phì thường phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ xấu như mắc bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh lý khớp, bệnh gout… Chính vì vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì là vô cùng quan trọng để điều trị bệnh cho bé.

Tuy nhiên, liên quan đến việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì, rất nhiều cha mẹ cũng gặp phải những hiểu lầm tai hại không những không làm bệnh thuyên giảm mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ béo phì.

 Cha mẹ cần bỏ ngay 5 hiểu lầm khi chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì

Trẻ béo phì thường phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ xấu như mắc bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh lý khớp, bệnh gout… (ảnh minh họa)

Dưới đây là 5 hiểu lầm phổ biến khi chăm sóc trẻ béo phì cha mẹ cần tránh:

1. Không cho trẻ uống sữa

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Dương Công Minh (Bệnh viện Nhi đồng Thành phố), việc không cho trẻ béo phì uống sữa là một ngộ nhận tai hại.

Sữa và các chế phẩm từ sữa thường được coi là một nhóm thực phẩm thiết yếu hàng ngày bởi thành phần đạm sữa có đầy đủ các axít amin thiết yếu, đặc biệt giàu Lysin – là một axít amin thiết yếu rất cần cho sự tăng trưởng.

Thêm nữa, sữa giàu canxi và có tỷ lệ canxi/phospho hợp lý cộng với sự hiện diện của đường sữa – đường Lactose nên canxi dễ hấp thu. Chất béo của sữa còn chứa vitamin A, vitamin D là các vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Trẻ béo phì phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

Việc không cho trẻ béo phì uống sữa là một ngộ nhận tai hại. (ảnh minh họa)

Trẻ béo phì vẫn cần bổ sung sữa vì các chất dinh dưỡng thiết yếu mà sữa mang lại, đặc biệt đối với trẻ béo phì cần đảm bảo sự tăng trưởng chiều cao để trẻ tự điều chỉnh hình thể của mình.

Nếu trẻ trên 2 tuổi, được các bác sĩ chuyên khoa nhi – dinh dưỡng chẩn đoán xác định béo phì thực sự, có thể đổi sữa béo qua sữa gầy, sữa tách béo.

2. Ăn nhiều thịt mỡ và chất béo mới gây béo phì

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Công Minh cũng cho biết vào trong cơ thể, các chất đạm, chất béo, chất tinh bột đều có thể chuyển thành chất béo dự trữ. Vì vậy không nên cho rằng ăn nhiều thịt, nhiều mỡ mới gây béo phì mà trẻ ăn quá thừa chất bột, đường, đồ ngọt cũng có thể gây béo.

3. Bắt trẻ chơi các môn thể thao cha mẹ thích

Tạo lối sống năng động với việc chăm chỉ chơi các môn thể thao là rất có lợi với trẻ béo phì. Tuy nhiên, cha mẹ không nên ép trẻ chơi các môn thể thao cha mẹ thích mà nên để trẻ lựa chọn những môn bé thích như đạp xe đạp, bơi lội, chơi cầu lông. Chính khi trẻ yêu thích môn thể thao được lựa chọn, trẻ sẽ vận động tích cực nhất giúp tiêu hao năng lượng tối đa.

Cha mẹ chỉ nên là người khuyến khích trẻ chơi thể thao và các trò chơi vận động để trẻ hứng khởi tham gia hơn.

Cha mẹ không cho trẻ béo phì uống sữa là một sai lầm tai hại.

Tạo lối sống năng động với việc chăm chỉ chơi các môn thể thao là rất có lợi với trẻ béo phì. (Ảnh minh họa)

4. Có thái độ cực đoan với trẻ béo phì

Khi chăm sóc trẻ béo phì, cha mẹ hoặc những người trực tiếp chăm sóc cần tránh thái độ coi thường, không quan tâm đến bé. Thêm nữa, cha mẹ cũng không nên có thái độ quá lo sợ, bắt trẻ kiêng ăn quá mức, giễu cợt, chọc ghẹo trẻ để trẻ bớt ăn, quá nhấn mạnh đến hình dáng và chuyện giảm cân của trẻ.

Người tiếp xúc, chăm sóc trẻ béo phì cần có thái độ quan tâm đúng mực, trên cơ sở hiểu biết, không có thái độ khác biệt giữa trẻ béo và các trẻ khác, giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt và vận động hơn là nhấn mạnh đến hình thể và sự giảm cân.

5. Sử dụng biểu đồ tăng trưởng trong sổ khám sức khỏe không đúng cách

Theo bác sĩ Dương Công Minh, biểu đồ tăng trưởng là dụng cụ rất tốt để theo dõi thường xuyên sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không thể đánh giá béo phì dựa vào chỉ số cân nặng so với tuổi thể hiện bằng biểu đồ tăng trưởng có sẵn trong các cuốn sổ khám sức khỏe của trẻ.

Trẻ có thể quá nặng so với tuổi nhưng cân nặng đó lại phù hợp với chiều cao của mình do vậy đây là một trẻ cao to cân đối không phải trẻ béo phì.

Vì thế, cha mẹ phải đánh giá dựa trên chỉ số cân nặng so với chiều cao của trẻ để nhận định trẻ có dư thừa cân nặng hay không.

Tốt nhất, khi thấy cân nặng bé vượt trội so với biểu đồ tăng trưởng của trẻ trong sổ khám sức khỏe, gia đình cần đưa bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng ngay - Cha mẹ không nên tự ý cắt giảm chế độ sữa, hạn chế năng lượng của trẻ nếu chỉ dựa trên chủ quan là con mình bị “béo phì”. Điều này rất nguy hại, vì giai đoạn trẻ em là giai đoạn tăng trưởng phát triển, nếu không kiểm soát hợp lý sẽ làm bé chậm tốc độ tăng trưởng của trẻ trong tương lai. 

Chỉ đến khi nào bác sĩ chuyên khoa nhi – dinh dưỡng chẩn đoán trẻ béo phì thực sự, lúc đó hẳn áp dụng chế độ ăn phù hợp: giảm năng lượng – giảm béo – tăng xơ – tăng vận động một cách phù hợp nhất theo từng độ tuổi của trẻ.

Duy trì lối sống năng động với việc chăm chỉ tham gia các hoạt động thể thao rất có lợi với trẻ béo phì

Nguồn thông tin: http://bvndtp.org.vn/beo-phi-tre-em/