Feed icon
Article

5 ĐIỀU CẦN TRAO ĐỔI VỚI BÁC SĨ TRƯỚC KHI CÓ THAI

Quyết định có thai là một trong những quyết định quan trọng nhất trong đời. Để sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh thì bạn phải chuẩn bị vững vàng về thể chất, sức khỏe cũng như tinh thần. Sau đây là danh sách các câu hỏi bạn cần phải trao đổi thật kỹ với bác sĩ để có những thông tin đúng đắn và chuẩn bị kỹ càng để đón thiên thần nhỏ chào đời đấy.

3 phút
để đọc Feb 16, 2021

1. Tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại thế nào?

Trước khi quyết định có thai, bạn nên đi khám tiền sản để đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại có đủ tốt để mang thai hay không. Đồng thời, việc thăm khám cũng giúp phát hiện sớm những bệnh lý có thể ảnh hưởng đến thai kỳ nếu có và điều trị kịp thời.

Có 5 điều quan trọng bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định có thai

2. Bạn có đang dùng thuốc điều trị hoặc thuốc bổ sung gì hay không?

Nếu có thì bác sĩ sẽ là người cho bạn lời khuyên xem có được phép duy trì thuốc khi mang thai hoặc bắt buộc ngưng thuốc trong 1 khoảng thời gian trước khi có thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại có ảnh hưởng trực tiếp đến thai kỳ

3. Tiền sử bệnh của gia đình?

Các bệnh mang tính chất di truyền như máu khó đông, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường...đều có khả năng ảnh hưởng đến thai kỳ và quá trình sinh nở. Do đó, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định có thai nhé.

4. Đã từng mang thai hay chưa và có từng gặp những biến chứng thai kỳ nào không?

Trường hợp, đây không phải là lần đầu mang thai của bạn thì bạn cũng nên trao đổi kỹ với bác sĩ. Vì những biến chứng thai kỳ như quá cân, đái thái đường thai kỳ thường có xu hướng lặp lại. Việc nắm rõ trước khi có thai sẽ giúp bạn và bác sĩ chuẩn bị tốt hơn để mẹ tròn con vuông.

Bạn đang dùng thuốc điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn được phép duy trì hoặc bắt buộc ngưng trước khi có thai.

5. Bạn có cần bổ sung dưỡng chất nào không?

Việc khám sức khỏe tổng quát trước khi có thai sẽ giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bạn. Bác sĩ sẽ dựa vào đây để khuyến nghị bạn bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết, giúp tăng khả năng thụ thai cũng như tăng sức khỏe của cơ thể, sẵn sàng cho thai kỳ 9 tháng 10 ngày, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trọn tiềm năng. Những dưỡng chất cần thiết phải bổ sung trước khi mang thai là axit folic, chất sắt, kẽm, vitamin D, canxi...

Kết quả khám tổng quát giúp bác sĩ khuyến nghị bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho thể trạng trước thai kỳ

Mến chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!