MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

5 dấu hiệu theo khoa học chứng tỏ trẻ thông minh hơn người

Cha mẹ nào cũng mong ước sinh ra được những đứa con thông minh, giỏi giang. Tuy nhiên khoa học nói gì về vấn đề này? Dưới đây là 5 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người, đã được chứng minh qua một số nghiên cứu của các nhà khoa học.

4 min to read Dec 9, 2019

Trẻ biết đọc sớm

Bạn hãy xem xét xem đứa con nhỏ của bạn có hứng thú với sách và thích đọc sách không? Trẻ em có kỹ năng đọc lưu loát ngay từ nhỏ có nhiều khả năng có trí thông minh trên mức trung bình trong các lĩnh vực bao gồm từ vựng, lời nói và lý luận ở tuổi lên 7.

Đây là một nghiên cứu được thực hiện năm 2014 của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh và King College London, bằng việc phân tích dữ liệu từ gần 2000 cặp sinh đôi giống hệt nhau.

Hình minh họa các dấu hiệu chứng tỏ trẻ thông minh hơn người

Trẻ có kỹ năng đọc lưu loát ngay từ nhỏ có nhiều khả năng có trí thông minh trên mức trung bình. (ảnh minh họa)

Trẻ có mẹ thông minh

Trí thông minh ở trẻ phần lớn được thừa hưởng từ người mẹ. Đây là kết quả của khá nhiều nghiên cứu. Đâu tiên là một nghiên cứu được thực hiện năm 2016 của Đại học Ulm ở Đức cho thấy các gen liên quan đến khả năng nhận thức nằm trên nhiễm sắc thể X – có khả năng đến từ mẹ gấp đôi so với từ bố.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Hội đồng nghiên cứu y khoa vào năm 1994, có tới 12.000 trẻ tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng IQ của trẻ không hơn kém gì IQ của người mẹ. Kết quả cho thấy trung bình chỉ chênh lệch 15 điểm giữa IQ của trẻ và mẹ của chúng.

Khu vui chơi của trẻ luôn hỗn độn

Mẹ thường đau đầu khi dọn “bãi chiến trường” của con bày bừa ra mỗi ngày nhưng mẹ có thể không biết rằng việc trẻ bày bừa đồ chơi khắp nơi, hoạt động nhiều, thích tìm hiểu khám phá lại chứng tỏ trẻ thông minh, hiếu động hơn bình thường.

Theo nghiên cứu từ Đại học Minnesota năm 2013, trẻ hay bày bừa lộn xộn có nhiều khả năng sáng tạo và nảy sinh những ý tưởng mới mẻ.

Trẻ có cái đầu to

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry đã chỉ ra mối liên hệ giữa chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh và chỉ số IQ. Trẻ sinh ra có đầu lớn hơn trung bình, điển hình từ khoảng 34-35cm, có nhiều khả năng trong cuộc sống sau này sẽ tốt nghiệp với bằng cấp và đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra lý luận bằng số.

Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia người Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu của gần 100.000 người.

Hình minh họa các dấu hiệu chứng tỏ trẻ thông minh hơn người

Trẻ dành nhiều thời gian chơi với cha

Theo kết quả nghiên cứu suốt một thời gian dài của Đại học Newcastle đã nhận thấy, những người cha dành nhiều thời gian chơi với con cái trong những năm đầu đời có nhiều khả năng nuôi dạy những đứa trẻ thông minh hơn.

Thêm nữa, thời gian cha dành cho con cũng cần chất lượng. Cha càng đầu tư nhiều thời gian chất lượng cho con cái thì IQ của họ càng cao khi còn nhỏ và càng thành công sau này khi trưởng thành.

Theo nhà tâm lý học Tiến sĩ Daniel Neling, trưởng nhóm nghiên cứu, điều đáng ngạc nhiên ở nghiên cứu này là sự khác biệt đáng kể về sự tiến bộ của những đứa trẻ được hưởng lợi từ sự quan tâm của cha mẹ với những trẻ không nhận được sự quan tâm này. 

Với kết quả này, người cha còn chờ gì mà không tắt ti vi, bỏ điện thoại xuống để dành nhiều thời gian chất lượng để ở bên con trẻ, đúng không?

Nguồn tham khảo:

https://www.smartparenting.com.ph/parenting/preschooler/5-signs-your-child-may-be-smarter-than-average-a1162-20170623