MyFeed Personalized Content
6-12 tháng
Article
Add this post to favorites

4 Nguyên Tắc Khi Tập Ăn Dặm Cho Bé

Ăn dặm là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của bé. Xem ngay 4 nguyên tắc sau để tập ăn dặm cho bé an toàn và dinh dưỡng nhé!

3 min to read Nov 5, 2019

Đến 6 tháng tuổi thì chỉ bú sữa mẹ thôi sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng để bé phát triển thể chất và trí não. Vậy nên, việc tập ăn dặm cho bé để bổ sung dưỡng chất là rất cần thiết. Sau đây là 4 nguyên tắc mẹ cần nhớ để cho bé ăn dặm thật ngon, đủ dinh dưỡng và an toàn nhé

 

Tập ăn dặm cho bé dinh dưỡng và an toàn

 

 

1. Cho bé tập ăn dặm đặc dần và đa dạng loại thức ăn theo nhu cầu và khả năng tiêu hóa

Bé 6 tháng tuổi nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng thực phẩm nấu chín, xay nhuyễn hoặc nghiền nát. Đến 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn các thức ăn cầm nắm được trên tay. Khoảng 12 tháng tuổi, bé sẽ thấy ngon miệng hơn khi được cùng ăn với gia đình. Lúc này, mẹ nên ưu tiên cho bé ăn dặm với nhiều thịt, cá và trứng.

2. Bảo đảm vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm khi tập ăn dặm cho bé

Mẹ cần rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé và trước khi tập ăn dặm cho bé. Đồng thời, bé cũng cần được rửa tay trước và sau khi ăn. Ngoài ra, mẹ nên tránh sử dụng bình sữa để đựng thức ăn cho bé vì bình sữa rất khó làm sạch.

3. Luôn kiên nhẫn, khuyến khích và động viên khi tập ăn dặm cho bé

Mẹ hãy nói chuyện và giao tiếp bằng mắt khi tập ăn dặm cho bé nhé. Vì thời gian ăn cũng là thời gian bé được khám phá và được yêu thương. Bên cạnh đó, mẹ cũng nhớ hạn chế những tác động xung quanh làm bé dễ mất tập trung khi ăn như cho bé xem tivi, điện thoại trong lúc ăn.

4. Lựa chọn thực phẩm giàu chất sắt khi tập ăn dặm cho bé

Vì chất sắt có vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu, giúp bé phát triển thể chất, hoàn thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ phát triển trí não để con khỏe mạnh, năng động mỗi ngày. Trong giai đoạn bào thai, bé đã nhận được chất sắt từ mẹ truyền sang và sử dụng dần trong 6 tháng đầu đời để phát triển. Nhưng khi tròn 6 tháng, lượng sắt dự trữ này đã hết và bé cần được bổ sung chất sắt từ thực phẩm, chính vì thế, mẹ nên lựa chọn các thực phẩm ăn dặm cho bé giàu chất sắt ngay khi bắt đầu cho bé ăn dặm nhé. Các loại thịt đỏ, hải sản, cải bó xôi, các loại đậu rất giàu sắt đó mẹ.

Và mẹ biết không: bột ăn dặm Nestlé CERELAC với công thức iRON+ độc quyền, không chỉ giàu sắt mà còn bổ sung kẽm, vitamin A, D cùng các khoáng chất khác, giúp đáp ứng đến 50% nhu cầu sắt hàng ngày của con đấy. Ngoài ra, với 7 hương vị đa dạng dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng và đa dạng hương vị.

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con ăn dặm đúng cách:
Khi nào thêm trứng vào bữa ăn dặm cho bé?
Dưỡng chất thiết yếu cho bé ăn dặm

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.

4 Điều bố mẹ cần lưu ý khi tập ăn dặm cho bé