MyFeed Personalized Content
0-6 tháng
Article
Add this post to favorites

Sữa mẹ - Thực phẩm bổ sung sắt, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Không chỉ là thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả cho bé, sữa mẹ còn cung cấp đầy đủ mọi vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời.

4 min to read Aug 13, 2019

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi không chỉ là thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả cho bé với nguồn sắt dồi dào và dễ hấp thu nhất, sữa mẹ còn cung cấp đầy đủ mọi vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển. Nhờ đó, khi cho bé bú mẹ, bạn đã mang đến cho con 4 lợi ích tuyệt vời:

 

1. An toàn, không gây dị ứng giúp bé dễ dàng tiêu hóa, hấp thu

Bởi thành phần chính của sữa mẹ là đạm Whey, giúp cung cấp đủ năng lượng và vi chất dinh dưỡng nhưng lại vô cùng “mềm” đối với hệ tiêu hoá, không gây ra nguy cơ khó tiêu hoặc dị ứng (do dạ dày không tiêu hoá được đạm gây ra). Bên cạnh đó, những giọt sữa đầu tiên của mẹ được gọi là sữa non lại chứa những kháng thể vô giá, giúp “lập trình” hệ miễn dịch và tạo lớp màng bảo vệ vững chắc cho hệ tiêu hoá non yếu của con khi vừa chào đời. Nhờ đó, bé sẽ được bảo vệ khỏi các nguy cơ gây bệnh và phát triển khoẻ mạnh. 

 

2. Cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất bé cần trong 6 tháng đầu đời

Sữa mẹ rất giàu vi chất dinh dưỡng và khi cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, bạn không cần phải bổ sung thêm thực phẩm nào khác, kể cả nước vì trong sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng không cần bận tâm về lượng sữa bé cần trong mỗi cữ bú mà chỉ cần cho bé bú theo nhu cầu, đủ cả 2 bên bầu ngực, là bé đã nhận đủ năng lượng và mọi dưỡng chất cần thiết kể cả chất sắt – vi chất được xem là cần thiết nhất cho sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho bé bởi sắt trong sữa mẹ vô cùng dễ hấp thu để chuyển hoá thành các tế bào hồng cầu, gia tăng sức đề kháng, tham gia vào quá trình “xây dựng” trí não, thể chất.

 

3. Truyền kháng thể từ mẹ sang con giúp xây dựng hệ miễn dịch cho bé

Bên cạnh vi chất dinh dưỡng, sữa mẹ còn mang theo cả kháng thể từ cơ thể mẹ truyền sang con giúp bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài ngay từ những ngày đầu tiên tiếp xúc với thế giới bên ngoài “bụng mẹ”. Nhờ đó, trong thời gian cơ thể đang xây dựng hệ miễn dịch từ chất sắt dự trữ (bé tích luỹ được từ giai đoạn bào thai) và lượng sắt từ nguồn thực phẩm giàu sắt nhất – sữa mẹ, thì mẹ vẫn yên tâm con khoẻ mạnh, ít bệnh. Nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ trẻ mắc bệnh trong 6 tháng đầu đời (khi được bú mẹ hoàn toàn) thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trẻ mắc bệnh khi bước vào tuổi ăn dặm. Và tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, kéo dài đến 

 

4. Gắn kết tình cảm mẹ con, hỗ trợ bé phát triển cảm xúc và trí tuệ

Khi cho bé bú, bạn cũng đã truyền hơi ấm từ mình sang con, bé sẽ cảm thấy mùi thơm và hơi ấm thật quen thuộc như lúc còn trong bụng mẹ, từ đó cảm thấy an toàn hơn trong những ngày đầu làm quen với thế giới. Đồng thời, qua hơi ấm và dòng sữa thơm lành bé sẽ cảm thấy gần gũi hơn với mẹ, cảm nhận được tình yêu thương qua mỗi lần vuốt ve, cảm xúc và suy nghĩ của bé sẽ phát triển tích cực hơn.

Chính vì thế, hãy cho con bú mẹ càng sớm càng tốt ngay khi bé vừa chào đời và tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, kéo dài càng lâu càng tốt đến 20-24 tháng tuổi để con nhận được chế độ dinh dưỡng hợp lý thông qua thực phẩm giàu sắt và giàu cả mọi vi chất dinh dưỡng – sữa mẹ - này nhé.

 

Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.