MyFeed Personalized Content
2-6 tuổi
Article
Add this post to favorites

3 yếu tố khiến trẻ béo phì mà cha mẹ cần lưu ý

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu 3 yếu tố khiến trẻ béo phì mà cha mẹ cần lưu ý để có cách kiểm soát cân nặng của trẻ hiệu quả nhé!

4 min để đọc Jan 8, 2020

Chúng ta đều biết rằng di truyền là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, còn có 3 yếu tố bất ngờ nữa cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ và dẫn đến nguy cơ trẻ béo phì trong tương lai mà có thể không phải ai cũng biết. Ngoài ra, để biết con có béo phì không và cải thiện tình trạng trẻ béo phì bố mẹ có thể xem thêm Mách Mẹ Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Béo Phì tại đây.

 

Chúng ta đều biết rằng di truyền là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của trẻ. Nhưng bạn có ngạc nhiên khi biết rằng giờ đi ngủ cũng có nguy cơ gây thừa cân, khiến trẻ béo phì và ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất sau này?

Một nghiên cứu gần đây khi các nhà nghiên cứu theo dõi chiều cao và cân nặng của hơn 16.000 trẻ em ở Anh ở độ tuổi 3, 5, 7 và 11 cho thấy phần lớn trẻ vẫn nằm trong phạm vi chỉ số BMI của trẻ đạt tiêu chuẩn. Nhưng với những em bé có chỉ số khối cơ thể BMI cao (có nguy cơ thừa cân, khiến trẻ béo phì), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 3 yếu tố bất ngờ, là nguyên nhân chính dưới đây tác động đến cân nặng của trẻ.

Trẻ béo phì vì được sinh ra từ người mẹ hút thuốc

Mặc dù người mẹ hút thuốc thường dẫn đến tình trạng cân nặng của trẻ sơ sinh khi chào chào đời thấp, tuy nhiên về lâu dài, nó cũng có thể gây tác dụng ngược lại và ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. Lý do được đưa ra là có thể sau khi sinh, trẻ không còn hấp thụ nicotine từ người mẹ hút thuốc như khi còn nằm trong bào thai nữa, trẻ sẽ có cảm giác thèm ăn và từ đó cân nặng của trẻ tăng lên.

Theo Natalie Digate Muth, thành viên của Ủy ban Dinh dưỡng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết: “Những em bé tăng cân nhanh chóng trong năm đầu đời cũng sẽ đối mặt với các vấn đề phát triển thể chất và cân nặng của trẻ về sau này. Bên cạnh nguy cơ khiến trẻ béo phì, con được sinh ra từ những người mẹ hút thuốc lá còn có thể bị giảm sự phát triển thể chất, kỹ năng vận động khiến trẻ hoạt động ít, dẫn đến tình trạng trẻ béo phì rất dễ xảy ra.”

 

Thói quen xấu của mẹ có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ khi chào đời

 

Trẻ béo phì khi thời gian ngủ không đều

Cũng theo bác sĩ Muth, trẻ có thói quen đi ngủ không đúng giờ dẫn đến khả năng chỉ số BMI của trẻ cao hơn. Nguyên nhân là bởi khi thức khuya trẻ thường sẽ thích ăn vặt, đôi khi là những thực phẩm giàu calo.
 

Thói quen ngủ không đúng giờ khiến trẻ béo phì

 

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng, thiếu ngủ cũng thúc đẩy sự thèm ăn do ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh cơn đói và từ đó trẻ cũng có nguy cơ tăng cân, béo phì. Để giúp con cải thiện giấc ngủ, bố mẹ có thể xem thêm Cách Tập Cho Trẻ Thói Quen Ngủ Đủ Giấc Và Đúng Giờ tại đây.

Bỏ bữa sáng dễ khiến trẻ béo phì

Điều này nghe có vẻ vô lý bởi khi bỏ bữa sáng có nghĩa là tổng lượng calo trẻ nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Tuy nhiên, khi bỏ bữa sáng sẽ kích thích sự thèm ăn mãnh liệt vào buổi trưa và tối. Điều này còn khiến trẻ ăn nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ và dẫn đến nguy cơ khiến trẻ béo phì.
 

Bỏ bữa sáng sẽ khiến trẻ ăn nhiều hơn vào bữa trưa và tối

 

Nguồn tham khảo:
https://www.parents.com/recipes/scoop-on-food/3-surprising-risk-factors-for-childhood-weight-gain/