Feed icon
Article

3 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì ở trẻ

Chúng ta đều biết rằng di truyền là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng ở trẻ. Tuy nhiên, còn có 3 yếu tố bất ngờ nữa cũng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ trong tương lai mà có thể không phải ai cũng biết. 

3 phút
để đọc Tháng 1 8, 2020

Có thể mẹ không biết rằng giờ đi ngủ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của trẻ.

Chúng ta đều biết rằng di truyền là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng ở trẻ. Nhưng bạn có ngạc nhiên khi biết rằng giờ đi ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ?

3 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì ở trẻ

Giờ đi ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ. (ảnh minh họa)

Một nghiên cứu gần đây khi các nhà nghiên cứu theo dõi chiều cao và cân nặng của hơn 16.000 trẻ em ở Anh ở độ tuổi 3, 5, 7 và 11 cho thấy phần lớn trẻ vẫn nằm trong phạm vi BMI đạt tiêu chuẩn. Nhưng với những em bé có chỉ số khối cơ thể BMI cao (có nguy cơ thừa cân, béo phì), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 3 yếu tố bất ngờ, là nguyên nhân chính dưới đây:

1. Trẻ được sinh ra từ người mẹ hút thuốc

Mặc dù người mẹ hút thuốc thường dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh chào đời với cân nặng thấp, tuy nhiên về lâu dài, nó cũng có thể gây tác dụng ngược lại với trẻ. Lý do được đưa ra là có thể sau khi sinh, trẻ không còn hấp thụ nicotine từ người mẹ hút thuốc như khi còn nằm trong bào thai nữa, trẻ sẽ có cảm giác thèm ăn và từ đó cân nặng tăng lên.

Theo Natalie Digate Muth, thành viên của Ủy ban Dinh dưỡng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết: “Những em bé tăng cân nhanh chóng trong năm đầu đời cũng sẽ đối mặt với các vấn đề cân nặng về sau này. Bên cạnh nguy cơ béo phì, trẻ được sinh ra từ những người mẹ hút thuốc lá còn có thể bị giảm sự phát triển kỹ năng vận động khiến trẻ hoạt động ít, dẫn đến tình trạng béo phì rất dễ xảy ra.”

3 yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì ở trẻ

Mẹ bầu hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sau khi chào đời. (Ảnh minh họa)

2. Thời gian ngủ của trẻ không đều

Cũng theo bác sĩ Muth, trẻ có thói quen đi ngủ không đúng giờ cũng có nhiều khả năng có chỉ số khối cơ thể BMI cao hơn. Nguyên nhân là bởi khi thức khuya trẻ thường sẽ thích ăn vặt, đôi khi là những thực phẩm giàu calo.

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng, thiếu ngủ cũng thúc đẩy sự thèm ăn do ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh cơn đói và từ đó trẻ cũng có nguy cơ tăng cân, béo phì.

3. Trẻ bỏ bữa sáng

Điều này nghe có vẻ vô lý bởi khi bỏ bữa sáng có nghĩa là tổng lượng calo trẻ nạp vào cơ thể sẽ ít hơn. Tuy nhiên, khi bỏ bữa sáng sẽ kích thích sự thèm ăn mãnh liệt vào buổi trưa và tối. Điều này còn khiến trẻ ăn nhiều hơn, từ đó dẫn đến nguy cơ béo phì ở trẻ.

Nguồn tham khảo:

https://www.parents.com/recipes/scoop-on-food/3-surprising-risk-factors-for-childhood-weight-gain/